KHÁNH HỘI XƯA – QUẬN 4 NGÀY NAY

KHÁNH HỘI XƯA – QUẬN 4 NGÀY NAY
5 (100%) 3 votes

Giới thiệu về Quận 4 lịch sử hình thành và định hướng phát triển.

Vùng đất Khánh Hội xưa tức Quận 4 ngày nay được hình thành bởi các khu vực Khánh Hội, Vĩnh Hội, Cây Bàng, Xóm Chiếu, cù lao Nguyễn Kiệu từ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam, lập phủ Gia Định (1693-1698). Vùng đất này trước đây có nhiều tên gọi như: Tam Hội, Khánh Hội, Khánh Hoà, Khánh Bình, Bình Ý, Tân Vĩnh, Vĩnh Khánh … thuộc tổng Dương Hoà, huyện Tân Bình. Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, Quận 4 được biết đến bởi những tên địa danh như Xóm Chiếu, Khánh Hội (đây là những tên gọi quen thuộc của người dân Sài Gòn – Gia Định khi nói đến vùng đất Quận 4). Địa danh Quận 4 được dùng từ năm 1959 suốt cho đến ngày nay.

Quận 4 được tạo bởi ba mặt sông là: sông Sài Gòn (dài 2.300 m) về phía Đông bắc, tiếp giáp Quận 2; rạch Bến Nghé (dài 3.250 m) về phía Tây bắc, tiếp giáp Quận 5; kênh Tẻ (dài 4.400 m), tiếp giáp Quận 7. Diện tích Quận 4 ngày nay gần 4,2 km2, được tổ chức gồm 15 phường từ Phường 1 đến Phường 18 (trong đó 3 phường đã được sáp nhập lại trong quá trình quy hoạch không còn địa danh là Phường 7; 11 và 17). Dân số Quận 4 hiện nay gần 200.000 người; có 95,43% người Việt, 3,9% người Hoa và còn lại một số rất ít là người dân tộc Khơme, Chăm, Ấn đang sinh sống trên địa bàn.

Đến thăm Quận 4 hôm nay, khách tham quan sẽ dễ nhận ra sự đổi thay bộ mặt đô thị Quận 4. Nếu như lúc trước vùng đất cù lao Khánh Hội nằm trong thế cô lập thì giờ đây đã thông thương sang các khu trung tâm thành phố và các quận lân cận như Quận 1, Quận 5, Quận 7, Quận 8 bởi chính những cây cầu hiện đại mới xây dựng. Những thành tựu nổi bật về chỉnh trang kiến thiết đô thị đã tạo nên một diện mạo mới cho Quận 4. Những cây cầu Calmette, Ông Lãnh, Nguyễn Văn Cừ với dáng vấp hiện đại đang uốn lượn bắt qua rạch Bến Nghé tạo không gian gần gũi hơn, làm tăng thêm vẻ mỹ quan và mở rộng góc nhìn từ vùng đất Quận 4 sang Quận 1, Quận 5, Quận 8 những khu đô thị trung tâm của thành phố. Nhìn về hướng Đông bắc, cầu Khánh Hội cạnh Bến Nhà Rồng đang vươn mình sang khu vực phường Bến Nghé, phường Bến Thành – Quận 1, sẵn sàng đưa khách tham quan đến khu thương mại, tài chính sầm uất nhất thành phố từ trước đến nay. Cầu Kênh Tẻ sánh cùng cầu Tân Thuận 1 và 2 nối liền Quận 4 với khu vực phía Nam, sang Quận 7 và huyện Nhà Bè, đã sớm đưa đường Khánh Hội và Nguyễn Tất Thành Quận 4 trở thành trục lộ chính liên thông các khu vực lân cận. Nhiều con đường nhỏ hẹp trước đây được mở rộng hoặc nối dài hơn như đường Hoàng Diệu, Bến Vân Đồn, nhiều con đường mới được xây dựng như đường Khánh Hội, Tân Vĩnh, đường 41, đường 48, đường Phường 1,.. đã góp phần phát triển mạng lưới giao thông đường bộ đô thị, góp phần phát triển kinh tế và tăng cường sự giao lưu giữa các khu vực dân cư.

Trên những con đường ấy, nhiều chung cư cao tầng, tòa nhà cao ốc văn phòng đã tôn tạo thêm nét hiện đại của một đô thị. Từ những thành tựu mang tính đòn bẫy là chỉnh trang kiến thiết đô thị, kinh tế Quận 4 những năm qua đang chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, chủ yếu là phát triển các ngành dịch vụ thương mại; tỷ trọng dịch vụ thương mại trong cơ cấu kinh tế quận chiếm 70%. Khoác trên mình những cơ sở kỹ thuật hạ tầng hiện đại, Quận 4 đã thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều đơn vị kinh tế tài chính, ngân hàng về với Quận 4 phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân địa phương. Đồng thời nhờ đẩy mạnh chỉnh trang kiến thiết đô thị mà các khu vực trọng điểm ô nhiễm môi sinh, môi trường đã được giải quyết khá căn cơ.

Phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá đã phát huy tác dụng tích cực đến đời sống người dân trong cộng đồng dân cư. Ý thức chấp hành pháp luật, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ địa phương được phát huy thông qua việc khơi dậy truyền thống yêu nước, nhân ái, đoàn kết, tương thân tương trợ, tình làng nghĩa xóm vốn là những phẩm chất đạo đức quý báu từ ngàn xưa của dân tộc. Chương trình Vì người nghèo nơi đây hàng năm chăm lo cho hàng ngàn đối tượng diện chính sách và hộ nghèo, đồng thời làm vơi nỗi khổ, nỗi bất hạnh của những mảnh đời cơ nhỡ thiếu nơi nương tựa. Việc đưa vào sử dụng các công trình phúc lợi công cộng như Khu vui chơi miễn phí dành cho thiếu nhi tại Phường 5 với tổng diện tích 3.000 m2 và sân chơi miễn phí dành cho thiếu nhi tại Phường 16 với tổng diện tích 1.600 m2 tạo thêm những địa chỉ sinh hoạt văn hóa gần gũi với thiếu niên, nhi đồng cư trú tại địa phương. Câu lạc bộ Thể dục thể thao Vân Đồn trên đường Khánh Hội cùng khu vực Sân chơi thiếu nhi, Sân vận động Khánh Hội trên Đường 48 đã thay đổi một khu vực trước đây là đồng cỏ hoang vắng trở nên khu vực sầm uất nhờ các hoạt động tại đây. Đa số nhân dân đến khu vực này tập luyện thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, toàn Đảng bộ Quận 4 tập trung nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu: Xây dựng Đảng bộ quận thực sự trong sạch vững, mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân; đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng Quận 4 ngày càng giàu đẹp – văn minh – hiện đại – nghĩa tình. Trong đó, phấn đấu hoàn thành 14 chỉ tiêu cơ bản và 2 chương trình trọng tâm:

– Chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước.

– Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Với truyền thống đoàn kết và cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Quận 4 giữ vững quyết tâm, tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Quận 4 “giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” trong một tương lai gần nhất.

Trích: http://www.quan4.hochiminhcity.gov.vn/pages/gioi-thieu-chung.aspx

Các địa điểm nổi tiếng của Quận 4

  1. BẾN NHÀ RỒNG

    BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh
    Địa chỉ: Số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 38255740 – (028) 39401053
    Website: http://baotanghochiminh-nr.vn/

Toà nhà có đôi rồng gắn trên nóc, kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” nên thường được gọi là “Nhà Rồng”, do vậy bến cảng thuộc khu vực này cũng mang tên Bến Nhà Rồng.

Nơi đây, ngày 05/06/1911, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài Nguyễn Tất Thành trở thành nhà cách mạng lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên làm cuộc Cách mạng Tháng 8, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người thanh niên ra đi tìm đường cứu nước năm xưa chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này.

2. Chùa Kim Liên

Địa chỉ: 129F/1 Bến Vân Đồn, P.6, Q.4.
Điện thoại: 39400368.
Thành lập: năm 1946.
Trụ trì đầu tiên: Hoà thượng Thích Hành Trụ.
Trụ trì hiện nay: Ni sư Thích Nữ Khiết Minh.

Thuộc hệ phái Bắc Tông.

Ngoài các hoạt động Phật sự, còn quan tâm đến công tác giáo dục – đào tạo để hoạt động cho giáo hội, xã hội.

3. Chùa Giác Nguyên

Địa chỉ: 129F/186/2 Bến Vân Đồn, P.6, Q.4
Điện thoại: 39402694
Thành lập: năm 1947
Trụ trì đầu tiên: Hoà thượng Thích Hành Trụ
Trụ trì hiện nay: Thượng toạ Thích Minh Nghĩa

Thuộc hệ phái Bắc Tông. Có lối kiến trúc theo trường phái Bắc Tông. Nơi đây còn được gọi là Tổ Đình vì cung cấp nhiều vị sư làm trụ trì cho các nơi

4. Tịnh Quang Tịnh Xá

Địa chỉ: 40/60 Nguyễn Khoái, P.2, Q.4.
Điện thoại: 38253003. Thành lập: năm 1953.
Trụ trì đầu tiên: Hoà thượng Thích Phổ Ứng
Trụ trì hiện nay: Thượng Tọa Thích Từ Giang.
Linh Quang Tịnh xá được tu tạo thành một đại già lam thanh tịnh uy nghi như ngày nay. Linh Quang Tịnh xá mang dáng vẻ đặc trưng của lối kiến trúc cổ phương Đông.

5. Đình Vĩnh Hội

Địa chỉ: 240 Bến Vân Đồn, P.5, Q.4
Đình Vĩnh Hội là một trong số ít những ngôi đình ở TP.HCM còn giữ được bản sắc phong cổ xưa, do vua Tự Đức ban năm 1895. Đình Vĩnh Hội còn bảo tồn các kiến trúc như: chánh điện, tiền điện, nhà hậu, miếu Bà… Chánh điện được xây dựng theo kiểu nhà tứ trụ truyền thống của đình Nam bộ. Hàng năm, đình Vĩnh Hội tổ chức cúng Kỳ yên vào các ngày 12, 13, 14 tháng 2 âm lịch

6. Đình Khánh Hội

Địa chỉ: 71-73 Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4
Đình Khánh Hội là một trong bốn ngôi đình có nguồn gốc cổ xưa đặt trên địa bàn Quận 4. Đình Khánh Hội xưa vốn tọa lạc bên bờ rạch Bến Nghé, bây giờ là đường Đoàn Như Hài. Ngôi đình này đã bị Pháp đốt cháy cùng với làng Khánh Hội vào tháng 02 năm 1858. Năm 1935 đình mới được xây dựng lại ở vị trí như hiện nay.

7. Thánh tịnh Ngọc Minh Đài

Địa chỉ: 22 Nguyễn Khoái, P.2, Q.4
Thành lập: năm 1930
Đầu họ đạo đầu tiên: Lễ sanh Lê Quang Sanh
Đầu họ đạo hiện nay: Giáo sư Đoàn Ngọc Minh

Thuộc hệ phái Tiên Thiên. Có lối kiến trúc theo đặc điểm Nam Bộ. Thánh tịnh còn có cơ sở khám và phát thuộc miễn phí được duy trì từ 1980 cho đến nay.

8. Nhà thờ Xóm Chiếu

Địa chỉ: 92B/20 bis Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4.
Điện thoại: 38254739.
Thành lập: năm1856.
Linh mục chánh xứ đầu tiên: Linh mục Nguyễn Văn Thuyết.
Linh mục hiện nay: Linh mục Nguyễn Thới Hòa.
Nhà thờ Xóm Chiếu có niên đại gần 100 năm, được xây dựng theo trường phái kiến trúc Pháp – Nhật. Nhà thờ cao 30 mét, diện tích xây dựng 500m2 nằm trong khuôn viên rộng 3ha.

9. Nhà thờ Tôn Đản (Khánh Hội)

Địa chỉ: 136 Tôn Đản, P.10, Q.4
Thành lập: năm 1961
Linh mục chánh xứ đầu tiên: Linh mục Dương Hoàng Thanh
Linh mục hiện nay: Linh mục Đỗ Anh Dũng

Nhà thờ được sửa chữa lớn năm 2001, ngoài các hoạt động tôn giáo, Nhà thờ còn quan tâm đến việc phòng chống các tệ nạn trong giới trẻ

10. Nhà thờ Vĩnh Hội

Địa chỉ: 158 Bến Vân Đồn, P.6, Q.4.
Điện thoại: 39400768.
Thành lập: năm 1966.
Linh mục chánh xứ đầu tiên: Linh mục Henri Raimbaux.
Linh mục hiện nay: Linh mục Nguyễn Văn Trinh.
Được xây dựng lại mới từ năm 1993, có lối kiến trúc theo trường phái Á Đông. Ngoài công tác mục vụ, Nhà thờ còn có lớp dạy cắt may công nghiệp miễn phí, 03 lớp học tình thương, phòng khám bệnh – phát thuốc từ thiện.

11. Nhà thờ Tin Lành Khánh Hội

Địa chỉ: 98 Lê Quốc Hưng, P.12, Q.4
Thành lập: năm 1954
Mục sư đầu tiên: Mục sư Nguyễn Thanh Hằng, Mục sư Trần Bá Thành (Kiêm nhiệm).
Mục sư hiện nay: Mục sư Phan Vĩnh Cự.

Là nhà thờ lớn của đạo Tin Lành trên địa bàn quận. Có số tín đồ trên 1.500 người. Thuộc hệ phái Tin Lành miền Nam Việt Nam.

12. Linh Quang Tịnh Xá

Địa chỉ: 40/60 Nguyễn Khoái, P.2, Q.4.
Điện thoại: 38253003. Thành lập: năm 1953.
Trụ trì đầu tiên: Hoà thượng Thích Phổ Ứng
Trụ trì hiện nay: Thượng Tọa Thích Từ Giang.
Linh Quang Tịnh xá được tu tạo thành một đại già lam thanh tịnh uy nghi như ngày nay. Linh Quang Tịnh xá mang dáng vẻ đặc trưng của lối kiến trúc cổ phương Đông.

Xem thêm: Dự án căn hộ chung cư Tôn Thất Thuyết đang booking

Xem tất cả dự án bất động sản tốt nhất khu Đông Sài Gòn
Contact Me on Zalo
Quản trị web Tiep Thi Truc Tuyen