Samsung đầu tư 1 tỉ USD vào TP.HCM

Chiều 5-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Samsung đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử với tổng vốn trên 1 tỉ USD tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

Như vậy, sau hàng loạt dự án tỉ USD, mới nhất là tại Thái Nguyên sản xuất điện thoại di động, Tập đoàn Samsung sẽ đầu tư tiếp 1 tỉ USD tại TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Kế hoạch – đầu tư cho biết theo văn bản đề nghị của Samsung, tập đoàn này tiếp tục đầu tư 1 tỉ USD vào SHTP để sản xuất màn hình LCD và các bộ phận liên quan. Theo vị này, vấn đề quan trọng nhất đang được xem xét là những cơ chế, ưu đãi sẽ dành cho Samsung nếu tập đoàn này đầu tư vào TP.HCM để sản xuất màn hình LCD. “Samsung đang là nhà sản xuất và tiêu thụ điện thoại di động hàng đầu, họ cũng đang là nhà cung cấp tivi LCD hàng đầu thế giới. Vì vậy, nếu nhà máy sản xuất màn hình LCD được đặt tại TP.HCM, chắc chắn sẽ đóng góp lớn vào bức tranh kinh tế, thu hút đầu tư của VN” – vị này nói.

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Bộ Kế hoạch – đầu tư, Samsung đã cam kết sẽ đầu tư nhà máy sản xuất màn hình LCD theo đúng tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi theo Luật công nghệ cao của VN. Tức là Samsung không chỉ đầu tư nhà máy mà còn lập cả trung tâm nghiên cứu và phát triển để nghiên cứu, thiết kế… sản phẩm tại TP.HCM. Ngoài ra, Samsung sẽ đáp ứng các điều kiện như: tổng chi bình quân của doanh nghiệp trong ba năm liền cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (được thực hiện tại VN) đạt ít nhất 1% tổng doanh thu hằng năm, từ năm thứ tư trở đi phải đạt trên 1% tổng doanh thu. Đặc biệt, điều kiện VN đưa ra là doanh thu bình quân của doanh nghiệp trong ba năm liền từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt ít nhất 60% trong tổng doanh thu hằng năm… dự kiến cũng sẽ được Samsung đáp ứng.

Được biết, năm 2009 Tập đoàn Samsung khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics VN (SEV) tại Bắc Ninh với vốn đầu tư 670 triệu USD, sau đó nâng vốn đầu tư lên 2,5 tỉ USD. Đến tháng 3-2013, Samsung Electronics VN Thái Nguyên (SEVT) đã tổ chức khởi công xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao tại Thái Nguyên trị giá 2 tỉ USD. Theo kế hoạch, dự án tổ hợp SEVT có thể thu hút từ 40.000-50.000 lao động vì công suất của dự án này tương đương với nhà máy Samsung ở Bắc Ninh – nơi công ty đang có khoảng 43.000 lao động trực tiếp làm việc. Trong năm nay, ước tính cả hai nhà máy Samsung ở VN sẽ xuất khẩu khoảng 35 tỉ USD sản phẩm điện thoại di động các loại.

u453V7th.jpg
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm mua nguyên vật liệu trong triển lãm công nghiệp phụ trợ ngành công nghệ cao tổ chức tại TP.HCM ngày 5-6 – Ảnh: Đình Dân

Doanh nghiệp công nghệ cao “đặt hàng” nguyên vật liệu nội địa

Ngày 5-6, tại hội nghị “Gặp gỡ các nhà cung cấp và thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao” diễn ra tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), nhiều doanh nghiệp cho biết đang có nhu cầu rất lớn trong việc thu mua nguyên vật liệu tại chỗ, nhưng năng lực cung cấp tại chỗ chưa đáp ứng nhu cầu.

Bà Sherry Boger – tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products VN – cho biết: “Hiện những sản phẩm cung ứng nội địa tại VN chỉ đạt hơn 11 triệu USD/năm, thấp hơn nhiều so với nhu cầu. Do đó chúng tôi phải nhập nhiều nguyên vật liệu từ Malaysia và một số nước khác khiến giá thành tăng lên”.

Theo ông Lê Hoài Quốc – trưởng ban SHTP, hiện nay tỉ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm công nghiệp chỉ mới chiếm 20%, tỉ lệ này với nhóm ngành công nghệ cao còn thấp hơn, chỉ chiếm khoảng 15-17% giá thành sản phẩm, hầu hết nguyên vật liệu là nhập khẩu.

Mua bán cho thuê căn hộ Sala

Shophouse Sala Đại Quang Minh

Xem tất cả dự án bất động sản tốt nhất khu Đông Sài Gòn
Contact Me on Zalo
Quản trị web Tiep Thi Truc Tuyen